Có toàn bộ danh sách các sản phẩm sáng tạo và dịch vụ thân thiện mà gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino đã giới thiệu trong năm nay. Tuy nhiên, chip M1 – một hệ thống kiến ​​trúc cánh tay trên chip (SoC) dành cho máy Mac có thể được gọi là sự đổi mới quan trọng nhất trong năm.

Tự hào với quy trình 5 nanomet đầu tiên và CPU 8 lõi hiệu suất cao nhất, chip Apple Silicon thế hệ đầu tiên hứa hẹn hiệu quả và sức mạnh.

Tuy nhiên, xem xét rằng công nghệ này tương đối mới và sẽ có rất nhiều câu hỏi liên quan đến nó, tôi đã cố gắng sắp xếp hầu hết tất cả các truy vấn vào một nơi tiện dụng. Trước khi bắt đầu, hãy nhanh chóng tìm hiểu về sự đổi mới và những gì các chuyên gia nói về nó.

Video: Giải thích và trả lời chip Apple M1 cho mọi thắc mắc của bạn

Introducing the M1 Chip. It’s Fast, Faster, and Fastest!!!

Thay thế các chip truyền thống của Intel, Apple đã giới thiệu một Chip M1, còn được gọi là Apple Silicon Chip, cho hiệu suất mượt mà hơn và nâng cao.

The M1 chip is by far the most powerful chip that we have ever created.

– Tim Cook

Và với những thử nghiệm và phân tích ban đầu, điều này nghe có vẻ đúng. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng nó mới mẻ và rất nhiều câu hỏi liên quan đến nó, sẽ được tung hứng tới lui, không tìm ra câu trả lời nào cho tất cả chúng.

Chà, cuộc tìm kiếm kết thúc ở đây. Tiếp tục cuộn để tìm câu trả lời cho hầu hết các câu hỏi bạn có thể có liên quan đến chip M1 của Apple.

Chip Apple M1 là gì?

M1 là con chip đầu tiên được thiết kế đặc biệt cho Mac. Nó được thiết kế bằng cách sử dụng công nghệ quy trình 5 nanomet sáng tạo và 16 tỷ bóng bán dẫn mang lại hiệu suất được cải thiện đáng kể và hiệu suất chưa từng có.

Con chip này chứa lõi CPU nhanh nhất, đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới, máy học tiên tiến nhất và hiệu suất / watt CPU tốt nhất. Điều này cho phép M1 cung cấp tối đa;

  • Hiệu suất CPU nhanh hơn 3,5 lần.
  • Hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần.
  • Máy học nhanh hơn 15 lần.
  • Thời lượng pin dài hơn gấp 2 lần so với các máy Mac trước đó.

Tại sao Apple giới thiệu chip M1?

Không có gì có thể trả lời điều này nhiều như câu trích dẫn, Necessity is the Mother of Innovation. Điều tốt nhất về công nghệ là nó không ngừng phát triển. Với việc phát hành chip M1, Apple đã tiến gần hơn đến tầm nhìn của mình về việc xây dựng một hệ sinh thái thống nhất được bảo mật và mạnh mẽ.

Tốc độ bộ xử lý chip Apple M1

Tim thông báo thêm rằng tất cả các ứng dụng sẽ sớm được phát triển để hỗ trợ tất cả các thiết bị. Điều này sẽ nâng cao hơn nữa tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng trên các thiết bị của Apple. Đó chắc chắn là một bước tiến quan trọng của công ty.

Chip M1 so với Intel – M1 khác Intel như thế nào? M1 có nhanh hơn không?

Điểm khác biệt đầu tiên giữa hai bộ vi xử lý là M1 là sản phẩm tại nhà của Apple để thay thế bộ vi xử lý truyền thống của Intel, cung cấp năng lượng cho các thiết bị Mac. Nó sử dụng kiến ​​trúc ARM, sức mạnh của iPhone, iPad và các thiết bị điện tử hướng đến người tiêu dùng khác.

So với kiến ​​trúc x86, ARM hoạt động dựa trên một bộ hướng dẫn được đơn giản hóa, cho phép thiết bị tiêu thụ điện năng thấp hơn.

M1 Mac khác với Intel Mac như thế nào
Tín dụng: Apple

Bộ xử lý mới ra mắt có Neural Engine 16 lõi với khả năng cung cấp 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây. Nó cũng đi kèm với 16 tỷ bóng bán dẫn, kiến ​​trúc bộ nhớ thống nhất, công cụ mã hóa và giải mã phương tiện, v.v. Nó mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng Mac.

M1 có giúp tiết kiệm pin không?

Apple tuyên bố rằng máy Mac M1 có thời lượng pin tốt nhất từ ​​trước đến nay trên máy Mac.

Đây là một trong những ưu điểm của con chip mới được giới thiệu. Nó đã được thử và kiểm tra bởi một số người đam mê công nghệ và kết quả rất khả quan. Chip Apple Silicon đầu tiên cho phép MacBook Air cung cấp tới 15 giờ duyệt web và 18 giờ xem phim. Thiết bị đi kèm với pin 49,9WHr. Trong khi ở thế hệ trước, hiệu suất được giới hạn lần lượt trong 11 giờ và 12 giờ.

Nâng cao hiệu suất lên một bước nữa, người anh em gần nhất của nó, MacBook Pro, được trang bị pin 58,2 WHr và cung cấp 17 giờ duyệt web và lên đến 20 giờ trải nghiệm video. Thế hệ trước chỉ có thể kéo dài tối đa 10 giờ trong cả hai trường hợp.

Bên cạnh thời lượng pin, còn có rất nhiều tính năng khác tự hào về khả năng của Chip M1. Danh sách bao gồm hiệu suất cực nhanh, bảo mật nâng cao, ứng dụng phổ biến, v.v.

MacBook Air mới có quạt không?

Có, MacBook Air mới không có quạt làm mát. Trên thực tế, MacBook 13 inch ban đầu cũng có thiết kế không quạt, nhưng nó có bộ xử lý Intel yếu hơn. Tuy nhiên, MacBook Pro và Mac mini đều sẽ có quạt làm mát.

Ứng dụng nào hoạt động với máy Mac M1?

Xem xét đây là một lần ra mắt gần đây và bao gồm một kiến ​​trúc hoàn toàn mới, Apple đã mở ra các cánh cửa hỗ trợ cho các nhà phát triển để tăng danh sách các ứng dụng tương thích với M1 của họ. Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt, hầu hết các ứng dụng thường được sử dụng như Trình duyệt Chrome, Firefox 84 Beta, Microsoft Office, Pixelmator Pro, Photoshop, World of Warcraftvà các ứng dụng gia đình của Apple như Final Cut Pro và Logic Pro đã được cập nhật.

Chúng tôi có thể mong đợi sẽ sớm có một số ứng dụng hỗ trợ tốt cho máy Mac chạy trên M1.

Tôi có nên mua máy Mac hỗ trợ M1 không? Những mô hình nào đã được cài đặt sẵn M1?

Hiện tại, M1 được cài đặt sẵn trong Mac Mini, MacBook Air 13 inch và MacBook Pro 13 inch. Bạn có thể mua các thiết bị này (có sẵn trong các biến thể 256 GB và 512 GB) với giá khởi điểm lần lượt là $ 699, $ 999 và $ 1299.

Các máy Mac mới với Big Sur sẽ tái định nghĩa trải nghiệm máy tính với mức giá tương đối thấp — đặc biệt là Mac Mini. Nếu bạn có các thiết bị ngoại vi khác như bàn phím, chuột, v.v., Mac Mini chắc chắn có thể là một lựa chọn thông minh.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về nhu cầu, điều cần thiết là phải biết mục đích nghề nghiệp của bạn. Đã nói điều này, nếu có bất kỳ ứng dụng cụ thể nào mà bạn cần phục vụ cho mục đích này, trước tiên sẽ là khôn ngoan khi kiểm tra tính tương thích của ứng dụng

Chip M1 sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho học sinh?

Chip M1 mang Apple Neural Engine cho Mac, cho phép nó mang lại tốc độ thay đổi trò chơi và tuổi thọ pin. Điều này sẽ giúp học sinh phát huy hết khả năng của mình và làm được nhiều việc hơn với chi phí thấp hơn.

Tuy nhiên, M1 chỉ mới ra mắt và các nhà phát triển vẫn đang khám phá các mã để phù hợp với khả năng của nó. Bạn nên đợi cho đến khi đạt được khả năng tương thích của ứng dụng.

Chip M1 sẽ giúp các chuyên gia như thế nào?

Chip M1 mới sẽ được sử dụng rất nhiều cho các trò chơi, trình chỉnh sửa video, nhà phát triển, nhà tiếp thị, hình ảnh hóa kiến ​​trúc, v.v. Nhờ các chỉ số hiệu suất cao và thời lượng pin dài. Tôi khuyên bạn nên kiểm tra tính tương thích trước khi đưa ra quyết định hoặc đợi một thời gian.

Chip M1 có làm cho máy Mac rẻ hơn không?

Nếu chúng tôi so sánh máy Mac chạy bằng M1 với máy có bộ xử lý Intel, bạn sẽ nhận thấy sự chênh lệch giá tốt giữa các mẫu. Điều này chỉ là khởi đầu. Trong các mô hình sắp tới, chúng ta chắc chắn có thể mong đợi sẽ sớm có máy Mac giá cả phải chăng hơn.

Chúng tôi biết bạn yêu thích con chip mới, nhưng không đời nào bạn có thể có Chip M1 trên các máy Mac cũ ngay bây giờ. Có lẽ, nó sẽ không thể thực hiện được trong tương lai do tính tương thích. Một con chip mạnh mẽ đòi hỏi nhiều yếu tố khác để hoạt động liền mạch và các mô hình trước đó có thể không phù hợp với ‘tiêu chuẩn’.

Liệu M1 có thay đổi cách tôi sử dụng máy Mac của mình không?

Không còn nghi ngờ gì nữa. Việc phát hành Chip Silicon của Apple đã mở ra một chân trời hoàn toàn mới, mang đến cho bạn phạm vi vô tận để làm việc nhanh hơn và thông minh hơn. Bên cạnh hiệu suất, nó cũng sẽ biến đổi cách bạn tương tác với máy Mac và các thiết bị Apple khác. Các chuyên gia tin rằng sẽ mất vài tháng tới để có ý tưởng chuyên sâu.

Tôi vẫn có thể mua máy Mac Intel của Apple chứ?

Trong khi chip M1 của Apple là con đường đi trước cho các máy Mac trong tương lai của mình, thương hiệu này vẫn tiếp tục bán các máy Mac của Intel. Dòng vi xử lý Intel hiện tại của Apple bao gồm MacBook Pro, Mac Mini, Mac Pro, iMac Pro và iMac.

Bạn có thêm câu hỏi liên quan đến M1? Hãy kết nối trong phần bình luận.

Bạn cũng có thể thích đọc những điều này: