Khi số lượng các cuộc họp ngày càng tăng do phải làm việc ở nhà, ứng dụng Lịch trên iPhone của tôi (dần dần) trở thành một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của tôi. Tuy nhiên, tôi đã là một phần của hệ sinh thái Google trong một thời gian dài. Nhưng tôi cũng sử dụng Lịch Apple vì nó dễ sử dụng để thêm các sự kiện.

Nếu bạn cũng thấy mình đang phải tung hứng giữa Lịch Google và Lịch Apple, thì không cần tìm đâu xa. Bài viết này đi sâu vào so sánh Lịch Apple và Lịch Google về một số khía cạnh quan trọng. Hãy cùng xem và giúp bạn quyết định bạn nên sử dụng cái nào để quản lý tuần của mình tốt hơn.

  1. Giao diện lịch
  2. Dễ sử dụng
  3. Thêm các tùy chọn sự kiện mới
  4. Thông báo lịch
  5. Tích hợp với lịch và dịch vụ của bên thứ ba
  6. Thêm đề xuất sự kiện mới
  7. Bảo mật dữ liệu
  8. Bảo vệ
  9. khả dụng

1. Giao diện lịch

Mặc dù tất cả các ứng dụng lịch đều có bố cục giống nhau, nhưng Lịch Google và Lịch Apple lại khác nhau ở một số mặt.

Trong cả hai ứng dụng, bạn có thể chuyển đổi giữa các bố cục, ngày, tuần, tháng hoặc các sự kiện sắp tới. Hơn nữa, các sự kiện được mã hóa bằng màu sắc để phân biệt chúng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tốt hơn một chút trên Lịch Google vì nó hiển thị một số văn bản cùng với tên sự kiện.

Hơn nữa, Lịch Google cũng hiển thị cả chế độ xem tháng và ngày cùng một lúc. Tùy chọn này không khả dụng trong ứng dụng Lịch Apple. Mặc dù là một tính năng nhỏ, nó tạo ra sự khác biệt.

Người chiến thắng: Lịch Google

2. Dễ sử dụng

Theo tôi, một ứng dụng lịch nên dễ sử dụng. Bạn không nên lãng phí thời gian thiết lập các cuộc hẹn mới hoặc lãng phí thời gian tìm kiếm các sự kiện của mình.

Mặc dù Lịch Google có nhiều tùy chọn làm cho nó trở thành một trong những ứng dụng lịch tốt nhất, nhưng đôi khi nó cảm thấy quá tải. Lý tưởng nhất là nhấp vào nút dấu cộng sẽ tạo ra một sự kiện. Google ít nhất nên cung cấp một tùy chọn hoặc một phím tắt để tạo nhanh một sự kiện mà không cần chuyển đến màn hình tùy chọn.

Apple có một trong những ứng dụng Lịch trông đơn giản nhất. Mọi thứ đều ở đó trước mặt bạn và bạn có thể tìm kiếm các sự kiện chỉ bằng một lần nhấn. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các chế độ xem, các sự kiện được mời xem và lịch chỉ bằng một cú nhấp chuột. Lịch Apple là ứng dụng tốt hơn về mặt look and go, mà tôi tin rằng phải là mục đích của một ứng dụng lịch.

Người chiến thắng: Lịch Apple

3. Thêm các tùy chọn sự kiện mới

Lịch Apple so với Lịch Google Thêm các tùy chọn sự kiện mới

Khi bạn tạo một sự kiện trong Lịch Apple và Lịch Google, bạn sẽ có nhiều tùy chọn. Hãy cùng xem xét các lựa chọn và cân nhắc xem dịch vụ nào tốt hơn.

Màn hình tạo sự kiện mới của Lịch Apple rất đơn giản. Bạn có thể đặt tiêu đề cho sự kiện, thêm người vào sự kiện, gắn thẻ sự kiện và đặt thông báo. Giờ đây trong iOS 15, bạn cũng có thể tạo sự kiện bằng liên kết cuộc gọi điện video hoặc chỉ định vị trí diễn ra sự kiện.

Trong Lịch Google, khi bạn nhấn vào nút +, bạn sẽ thấy các tùy chọn khác nhau như tạo nhiệm vụ, lời nhắc, sự kiện hoặc thậm chí là mục tiêu. Các tùy chọn trong tạo sự kiện khá quen thuộc, chẳng hạn như cài đặt mời, liên kết cuộc họp, thẻ và thông báo. Tuy nhiên, Google có bước nhảy vọt so với Apple với tùy chọn Mục tiêu.

Trong Lịch Google, bạn có thể đặt mục tiêu, chẳng hạn như luyện tập hoặc xây dựng kỹ năng. Sau khi bạn xác định mục tiêu của mình là gì, Lịch Google sẽ phân tích thời gian tốt nhất cho sự kiện đó.

Ví dụ, khi tôi đặt mục tiêu chơi cầu lông vào buổi sáng, nó tự động tạo ra các sự kiện từ 8-9 giờ sáng. Nếu bạn đã thiết lập lịch của mình với nhiều sự kiện và muốn tìm thời gian cho một số hoạt động theo định kỳ, thì tùy chọn Mục tiêu của Lịch Google là lựa chọn bắt buộc phải sử dụng.

Người chiến thắng: Lịch Google

4. Thông báo lịch

Lịch Apple so với Thông báo Lịch Google

Cả Apple và Google đều cung cấp nhiều sự lựa chọn khi tùy chỉnh thông báo. Đối với Google, bạn có thể đặt cài đặt mặc định cho mọi sự kiện, chẳng hạn như nhắc bạn về sự kiện 10 phút trước thời gian bắt đầu, cũng như nhắc bạn về sự kiện qua email. Hơn nữa, Google cho phép bạn đặt cài đặt mặc định tùy chỉnh cho lịch tùy chỉnh.

Đối với Apple, mặc định được đặt trong 10 phút trước sự kiện, bạn có thể tùy chỉnh tùy theo từng sự kiện. Tuy nhiên, của Apple Time to Leave là duy nhất. Nếu bạn đã đặt địa điểm cho sự kiện, Lịch Apple sẽ phân tích vị trí hiện tại, giao thông và thời gian cần thiết để đến địa điểm sự kiện và gợi ý cho bạn thời gian rời đi để bạn có thể đến kịp thời.

Google không cung cấp bất kỳ khả năng nào như vậy.

Người chiến thắng: Lịch Apple

5. Tích hợp với lịch và dịch vụ của bên thứ ba

Lịch Google có một số tích hợp tốt nhất với lịch của bên thứ ba. Bạn có thể thêm các sự kiện từ bất kỳ nguồn nào của bên thứ ba, sử dụng các liên kết hoặc nhập chúng trực tiếp bằng một tệp (ngay cả CSV cũng được hỗ trợ). Bạn cũng có thể yêu cầu quyền truy cập vào lịch của đồng nghiệp bằng ID email của họ.

Hơn nữa, nếu bạn là người yêu thích thể thao, Google cho phép bạn nhập trực tiếp đồ thi đấu thể thao vào lịch và hỗ trợ nhiều môn thể thao. Ví dụ: bạn có thể nhập lịch cho các trận đấu IPL của đội bạn yêu thích. Lần sau, bạn sẽ không bỏ lỡ một trận đấu nào.

Apple không cung cấp chức năng này trong ứng dụng của mình. Mặc dù nó có thể nhập Ngày lễ và đăng ký lịch qua liên kết, nhưng đó là về nó.

Người chiến thắng: Lịch Google

6. Thêm đề xuất sự kiện mới

Google chiến thắng cuộc đua này một cách dễ dàng. Google tự động thêm bất kỳ sự kiện nào đến email của bạn, chẳng hạn như vé máy bay hoặc đặt chỗ nhà hàng, trực tiếp vào Lịch Google. Điều này thật tuyệt vì bạn không phải mở email của mình mỗi khi xem chi tiết sự kiện. Mọi thứ đều ở đó trước mặt bạn.

Lịch Apple cũng cung cấp chức năng tương tự, mặc dù nó chỉ gợi ý bạn thêm sự kiện theo cách thủ công. Ví dụ: nếu tôi nhận được một văn bản có ngày và giờ trong tin nhắn, iOS sẽ đánh dấu ngày và giờ để bạn có thể tạo sự kiện bằng cách nhấn vào nó. Tuy nhiên, nó không tự động thêm sự kiện.

Tạo sự kiện trong Lịch Apple

Một số người có thể nói rằng gợi ý sự kiện tốt hơn vì lịch sẽ chứa đầy các sự kiện không quan trọng, nhưng nếu bạn giống tôi và muốn xem mọi thứ ở một nơi, thì lịch Google là một lựa chọn dành cho bạn.

Người chiến thắng: Lịch Google

7. Bảo mật dữ liệu

Bất cứ khi nào bạn đang sử dụng các dịch vụ của Google, đây là một lĩnh vực bạn thường mong đợi bỏ qua. Tuy nhiên, với những thay đổi gần đây về chính sách Lịch Google, Google đã ngừng sử dụng dữ liệu lịch để theo dõi.

Các sự kiện trên lịch không được quét như Gmail và do đó không được sử dụng cho mục đích theo dõi. Chính sách bảo mật của Lịch Google nói:

Chúng tôi không sử dụng thông tin trong các ứng dụng mà bạn chủ yếu lưu trữ nội dung cá nhân — bao gồm cả Lịch Google — cho mục đích quảng cáo, định kỳ.

Mặt khác, Apple cũng duy trì quyền riêng tư của người dùng ở đây. Tất cả dữ liệu được sử dụng trong Lịch Apple đều được mã hóa và công ty không sử dụng bất kỳ dữ liệu nào để nhắm mục tiêu quảng cáo được cá nhân hóa hoặc các dữ liệu khác.

Người chiến thắng: Tie

8. An ninh

Khi nói đến bảo mật, cả Lịch Google và Lịch Apple đều phải đối mặt với một vấn đề lớn. Người dùng, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, đang báo cáo sự gia tăng số lượng thư rác lịch. Mặc dù cả Google và Apple đều đã triển khai các biện pháp để đối phó với virus lịch, nhưng thật đáng buồn là nó vẫn còn ở đây. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề spam lịch trên iPhone của mình, đây là cách khắc phục.

Ngoài spam, Lịch Google và Lịch Apple làm rất tốt việc ngăn chặn các sự kiện lừa đảo. Tuy nhiên, vì cả hai lịch đều vướng phải vấn đề spam, nên không có người chiến thắng rõ ràng ở đây.

Người chiến thắng: Không có

9. Tính khả dụng

Tính sẵn có là một trong những lĩnh vực mà Apple dường như mất điểm trong mọi cuộc so sánh. Giống như các ứng dụng khác, Lịch Apple dành riêng cho các thiết bị của Apple. Điều này có nghĩa là ứng dụng Lịch Apple chỉ khả dụng trên iPhone, iPad, Apple Watch và Mac. Bạn cũng có thể truy cập Lịch Apple qua iCloud trên các thiết bị Windows và Android, nhưng nó không trực quan bằng.

Mặt khác, Lịch Google có thể truy cập được từ hầu hết mọi nền tảng. Nó có các ứng dụng chính thức cho các thiết bị iOS và Android và bạn có thể dễ dàng truy cập Lịch Google từ mọi nơi bằng trình duyệt web. Trải nghiệm trên tất cả các thiết bị là tương tự nhau, ngoài ra ứng dụng web của Lịch Google tương tác khá tốt và dễ sử dụng.

Nhìn chung, khi nói đến tính khả dụng, bạn không thể đánh bại Google, phải không?

Người chiến thắng: Google

Luôn lưu ý đến tất cả các tính năng và khía cạnh, trong cuộc chiến giữa Lịch Google và Lịch Apple, Lịch Google chiếm ưu thế. Nó được triển khai tốt và tích hợp gọn gàng với dịch vụ email được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và luôn dẫn đầu nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng Lịch hoạt động tốt trên các thiết bị (ngay cả loa thông minh, TV và thậm chí cả màn hình).

Tuy nhiên, nếu bạn đang đi sâu vào khu vườn có tường bao quanh của Apple, thì Lịch Apple cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Mà bên là bạn không? Hãy cho tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Bạn cũng có thể thích đọc những điều này: