Tin đồn, tin đồn, dự đoán và hơn thế nữa. Trong thời gian chuẩn bị phát hành các sản phẩm của Apple, phương tiện truyền thông trực tuyến tạo ra rất nhiều nội dung xoay quanh các tính năng, thông số kỹ thuật và giá cả của iPhone, iPad, Mac, Apple TV, iPod touch, v.v. Và chín trong số mười lần, tin đồn thống trị . Các chuyên gia truyền thông liên hệ với các nhà phân tích và chuyên gia để tìm kiếm nhận xét về các sản phẩm trong tương lai và độc giả chuẩn bị cho những nội dung đó.

Trong hơn một thập kỷ, người hâm mộ Apple thích thú với những tin đồn và lời bàn tán về các sản phẩm yêu thích của họ. iPhone, một thiết bị hàng đầu của gia đình Apple, đã gây được nhiều sự chú ý khi người dùng muốn biết mọi thứ về chiếc smartphone này. Trong khoảng thời gian ngọt ngào của riêng họ, người dùng Apple sẽ suy ngẫm về các sản phẩm mà họ có thể đặt tay trong một vài tuần. Nhưng họ ít chú ý đến lý do tại sao những kẻ tung tin đồn tạo ra và phổ biến những lời bàn tán.

Chiến lược tiếp thị của Apple: Truyền bá tin đồn và lời đồn đại trước khi ra mắt sản phẩm

Không có gì xảy ra mà không có lý do. Đó là một thế giới kinh doanh lớn với lợi ích thương mại. Vì vậy, các tin đồn xoay quanh Apple, và các sản phẩm & dịch vụ của nó có một số động cơ.

Tiếp thị

Đây là lý do đầu tiên đập vào tâm trí tôi khi tôi định viết tác phẩm này. Từ năm 2016, Apple đã ngừng tiết lộ một cách bí ẩn thông tin về chi tiêu tiếp thị của nó. Thật khó để đoán được số liệu của ngân sách tiếp thị mà gã khổng lồ công nghệ phân bổ.

Vital Design đã sử dụng các con số cho năm 2018 khi họ xuất bản một bài báo về phần trăm doanh thu được giao dịch công khai công ty chi tiêu cho tiếp thị và bán hàng. Đáng ngạc nhiên là Apple chỉ dành 6,3% doanh thu để đầu tư vào bán hàng, nói chung và hành chính.

Trong cùng một bài báo, cơ quan tiếp thị kỹ thuật số đã chia sẻ số liệu về chi phí tiếp thị của các công ty công nghệ khác như Microsoft, Google, Intel và Oracle. Tất cả các tập đoàn này đã sử dụng hơn 10% doanh thu của họ cho hoạt động tiếp thị và bán hàng.

Thông điệp rất lớn và rõ ràng: Apple sử dụng tin đồn và những lời bàn tán làm chiến lược tiếp thị của mình. Thương hiệu hiểu tâm lý người tiêu dùng; mọi người quan tâm hơn đến các tính năng, thiết kế, giá cả và những thứ khác liên quan đến Apple. Nếu bạn hỏi tại sao họ lại tò mò muốn biết mọi thứ về Apple, Horace Dediu, người sáng lập công ty nghiên cứu độc lập Asymco, đưa ra câu trả lời gần đúng:

The stronger, more differentiated the product, the less it needs to be propped up by advertising (referring to Apple’s ad spend).

Khi Steve Jobs trở lại Apple vào những năm 1990, ông đã quyết định từ chối niềm tin phổ biến và sản xuất các sản phẩm hoàn toàn khác biệt. Điều này đã cung cấp đủ thức ăn cho các nhà sản xuất tin đồn để tạo ra những câu chuyện xung quanh các sản phẩm và sau đó là dịch vụ của họ. Với sự gia tăng của phương tiện truyền thông kỹ thuật số, những kẻ tung tin đồn bắt đầu tỏ ra kịch liệt trong nỗ lực truyền bá các hình ảnh và thông tin rò rỉ về các sản phẩm của Apple.

Vì Steve Jobs là một thiên tài tiếp thị, ông đã tạo ra một thương hiệu đáng khao khát nhất trên thế giới. Chỉ có con người mới có thể nói nhiều hơn về một thứ đáng yêu như iPhone và các sản phẩm khác của cùng một công ty.

Blogosphere tạo ra sự cường điệu về các tính năng và thông số kỹ thuật, đồng thời chuẩn bị cho người tiêu dùng đưa ra quyết định

Luôn có một mức độ nửa thật liên quan đến các sản phẩm sắp ra mắt của Apple, và điều này khiến người dùng thích thú. Kể từ năm 2011, Apple đã trở thành một trong mười thương hiệu có giá trị hàng đầu thế giới. Tin đồn và rò rỉ giúp Apple tạo ra sự cường điệu trước khi ra mắt sản phẩm của mình.

Mặt khác của sự cường điệu này, các blogger thích thảo luận về các tính năng và thông số kỹ thuật của các sản phẩm Apple trên thế giới blog. Điều này chuẩn bị cho người tiêu dùng mơ về các tính năng mà họ mong đợi từ các sản phẩm tiếp theo của Apple.

Người tiêu dùng ấm lên vì giá cả

Trong khi những người hâm mộ Apple quan tâm nhiều hơn đến các tính năng và thông số kỹ thuật, thì những người thực sự có kế hoạch mua thiết bị lại để mắt đến giá cả. Tuy nhiên, những nguồn tin đồn về giá khác với những người nói về tính năng và kết xuất.

Các nhà phân tích tài chính đóng một vai trò quan trọng ở đây. Dựa trên công nghệ và các thẻ giá trước đó, họ dự đoán giá của các thiết bị Apple trong tương lai. Mọi người làm theo các nhà phân tích nổi tiếng của Apple, mặc dù các dự đoán của họ đôi khi không chính xác.

Cơ thể của những tin đồn xung quanh giá cả chắc chắn khiến người tiêu dùng hâm mộ về giá của các thiết bị Apple trong tương lai. Điều này tạo ra mong muốn mạnh mẽ để có được thiết bị đó trước tiên và có lẽ, mọi người bắt đầu tiết kiệm một vài đô la để lấp đầy khoảng cách giữa ngân sách hiện tại của họ và giá được đồn đại.

Kinh doanh phụ kiện

Đối với bất kỳ người dùng Android và Windows nào, các sản phẩm của Apple đều đắt tiền; họ không để ý đến việc chỉ trích chiến lược giá của Apple. Nhưng họ khó chấp nhận sự thật rằng những thứ tốt nhất luôn rẻ nhất.

Giống như iPhone và iPad của Apple, các phụ kiện cũng có sẵn với mức giá cao. Do Apple không kiểm soát việc sản xuất phụ kiện nên người dùng phải lựa chọn phụ kiện sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng.

Đối với các nhà sản xuất phụ kiện, hình ảnh và nguyên mẫu của các sản phẩm trong tương lai cung cấp đủ cơ hội để sản xuất vỏ, nắp, tấm bảo vệ màn hình và các vật dụng cần thiết khác. Họ có thể hình dung ra các kích thước và thông số kỹ thuật của sản phẩm sắp xuất xưởng.

Đôi khi, các thương hiệu phụ kiện nổi tiếng tải lên các hình ảnh render và rò rỉ của các thiết bị Apple. Người dùng, được thúc đẩy bởi nội dung, đặt hàng trước các phụ kiện của Apple. Hơn nữa, các thương hiệu phụ kiện đảm bảo họ có được cơ sở người tiêu dùng trung thành vì họ là những người đầu tiên giới thiệu hình ảnh render và rò rỉ sản phẩm.

Khi những người có ảnh hưởng nói về những tin đồn và rò rỉ, nó tạo ra sự khác biệt về giá cổ phiếu của Apple

Những người có ảnh hưởng hoàn toàn là một cộng đồng khác; họ nhận được lượng người hâm mộ khổng lồ theo dõi trên mạng xã hội. Quan điểm và đánh giá của họ có sức nặng đáng kể với người dùng. Họ không nhất thiết phải là một phần của những kẻ tung tin đồn, nhưng những lời nói của họ được công bố trên Facebook và Twitter có tác động.

Giá cổ phiếu của Apple, ngày 19 tháng 8 năm 2019

Vì những người có ảnh hưởng yêu cầu sự tôn trọng trong mắt người mua tiềm năng, những nhận xét của họ về sản phẩm có thể nghiêng về phía Apple. Lợi ích không chỉ giới hạn ở việc bán sản phẩm. Ý tưởng tích cực được tạo ra trước khi ra mắt sản phẩm có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, điều này có thể tạo nên hoặc phá vỡ thương hiệu Apple.

Áp lực tạo ra đối với các đối thủ cạnh tranh để mang lại nhiều tính năng nâng cao hơn trong các thiết bị tiếp theo của họ

Có sự cạnh tranh tàn nhẫn giữa các công ty di động vì mọi thương hiệu đều muốn nằm trong tâm trí người tiêu dùng và đi trước xu hướng công nghệ. Samsung là đối thủ không đội trời chung của Apple, và trước đây đã có bắt chước một cách đáng xấu hổ thiết kế của một vài sản phẩm Apple.

Khi các đối thủ cạnh tranh của Apple biết về các rò rỉ và kết xuất của sản phẩm, họ cảm thấy áp lực phải giới thiệu các tính năng tương tự hoặc cao cấp hơn trong các sản phẩm tiếp theo của họ. Tuy nhiên, các tin đồn cho phép các đối thủ có đủ thời gian để lấy ‘cảm hứng’ từ các sản phẩm của Apple.

Ngay cả khi Apple có thể thực hiện một con đường pháp lý và kiện các đối thủ cạnh tranh của mình, những kẻ bắt chước sẽ thu được lợi ích từ các sản phẩm của mình vào thời điểm phán quyết có lợi cho Apple.

Đó là tất cả mọi người!

Đang ký…

Cường điệu, tin đồn, lời đồn thổi và dự đoán là những công cụ mà Apple có thể sử dụng để quảng cáo sản phẩm của mình. Đây không phải là những thứ duy nhất bán các thiết bị và dịch vụ của Apple. Da Antony nói đúng, It’s not just marketing hype that sells Apple products. The fact that they’re often just better or easier to use has huge appeal. The iPhone is probably Apple’s biggest success story, coming from nothing to a massively enviable smartphone market share in just a matter of years.

Đọc thêm: