Apple đã tác động tích cực đến thế giới theo nhiều cách với tầm nhìn về việc gia tăng giá trị cho cuộc sống của người dùng. Trong khi chúng tôi, với tư cách là khách hàng, đã được hưởng lợi rất nhiều từ gã khổng lồ công nghệ và hy vọng sẽ tiếp tục hưởng lợi với những lần ra mắt sản phẩm sắp tới, nhiều doanh nghiệp đã đóng cửa vì những đổi mới đột phá của Apple trong những năm qua. Dưới đây là một vài trong số họ.

1. Máy tính cá nhân

Hãy thừa nhận nó. Macintosh không chỉ là một thiết bị công nghệ nặng; nó là một máy tính dành cho mọi người với thiết lập tương đối đơn giản. Nó đi kèm với một con chuột máy tính, các phông chữ khác nhau để bạn đổ hết tâm trí vào, menu, Windows, giao diện đồ họa và trên hết: BỘ NHỚ CÓ THỂ MỞ RỘNG. Máy đã đi trước thời đại!

Nó nhắm mục tiêu đến đại chúng, những người như chúng tôi, những người đi làm văn phòng và sinh viên, không giống như những thứ có sẵn vào thời điểm đó mà chỉ giới công nghệ mới có thể đánh giá cao.

Mặc dù nó có thể không có một thay đổi đáng kể nào sau đó, nhưng nó đã thay đổi cách thế giới nhìn nhận về máy tính. ‘Giữ cho nó đơn giản’ đã được thành lập!

Nhiều thập kỷ sau, iPhone tiếp tục duy trì sự kế thừa và khiến mảng kinh doanh PC hoàn toàn ngừng hoạt động. Thiết bị nhỏ bé này đã cung cấp cho bạn một phương pháp truy cập Internet mà không cần PC hoặc máy tính xách tay. Vâng, không có nhìn lại từ ngày đó trở đi.

2. Ngành âm nhạc

iPod - Apple làm gián đoạn ngành công nghiệp âm nhạc

Sự trở lại của Steve Jobs đã khiến Apple trở lại nhiệt tình hơn một lần nữa. 25 năm kinh doanh với một thập kỷ thua lỗ và những sản phẩm không thành công, Jobs bắt đầu làm việc với iPod. Thiết bị bỏ túi này khiến người đi bộ, máy ghi âm và tất cả các thiết bị phát trực tuyến âm thanh trở nên xấu hổ.

‘1000 bài hát trong túi của bạn’; những gì có vẻ như một câu trích dẫn quá tham vọng, đã đạt được bởi gã khổng lồ có trụ sở tại Cupertino này.

iTunes đã làm gián đoạn chuỗi âm nhạc mà mọi người đã mua và có quyền truy cập vào âm nhạc. Dịch vụ tiện ích bổ sung này đã trở thành một trong những cải tiến nổi tiếng nhất mà Apple dành cho ngành công nghiệp âm nhạc. Mặc dù iPod có thể đã chứng kiến ​​kỷ nguyên vàng của nó và giờ đã lỗi thời, iTunes vẫn mang về hàng tỷ USD doanh thu cho gã khổng lồ công nghệ.

3. Ngành Điện thoại

iPhone - Ngành công nghiệp điện thoại của Apple bị gián đoạn

Tôi có cần đề cập đến lịch sử của iPhone ở đây không? Chắc là không. Bạn yêu nó hay ghét nó; bạn không thể bỏ qua tiện ích thành công nhất trong lịch sử điện thoại di động.

Sự phát triển của iPhone là điều tuyệt vời cho công ty và thiết bị của họ nhưng không tốt cho nhiều ngành công nghiệp. Có thể nói rằng iPhone X và các mẫu mới hơn đã khiến ngành công nghiệp máy ảnh ngừng kinh doanh.

Chính xác thì Apple đã phá vỡ thị trường điện thoại như thế nào? Chà, các mô hình trước đó đã ảnh hưởng đến dòng tiền trong ngành công nghiệp âm nhạc, xuất bản và phần mềm. iPhone đã loại bỏ Blackberry, Nokia và Samsung. Trong khi Samsung cố gắng giữ vững vị trí của mình thì những người khác không thể so bì được. Nó đã đưa Apple trở thành công ty công nghệ lớn nhất từ ​​trước đến nay!

Sự thật thú vị: Bạn có biết iPhone được dán nhãn là Jesus Phone, hay còn gọi là jPhone?

4. Ngành chăm sóc sức khỏe

Apple Watch - Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe của Apple bị gián đoạn

Năm 2021 đã biến Apple Watch và chăm sóc sức khỏe trở thành đồng nghĩa. Đóng góp của Apple vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho đến nay là mức cao nhất mà bất kỳ công ty công nghệ nào từng có được. Trong một cuộc phỏng vấn với Jim Cramer, Tim Cook nói, Apple’s greatest contribution to mankind should be about health.

Và cậu bé, cậu ấy đã khiến chúng ta tự hào!

Ngay cả tính năng nhỏ nhất trong Apple Watch cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của chúng ta. Có thể là nhắc nhở nước hoặc theo dõi nhịp tim, Apple Watch có vai trò lớn hơn trong việc biến thế giới trở thành một nơi công bằng hơn, lành mạnh hơn.

Để kỷ niệm Ngày Sức khỏe Thế giới, tôi đã ghi lại một podcast về sự tham gia của Apple trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Hãy lắng nghe nó; tranh thủ tất cả các đặc quyền ở đây là vượt quá khả năng của blog này.

5. Nghệ thuật thị giác / Nhiếp ảnh

Nghệ thuật thị giác Ngành nhiếp ảnh Apple bị gián đoạn

Chụp ảnh, quay video, chỉnh sửa và sử dụng chúng cho các mục đích mong muốn đều có thể đạt được với iPhone. Với chế độ RAW được giới thiệu trong dòng iPhone 12 Pro, quá trình chỉnh sửa cũng trở nên suôn sẻ hơn.

iPhone với tư cách là một thiết bị bắt đầu cạnh tranh gay gắt với những chiếc máy ảnh DSLR và máy quay video hạng nặng mà rất nhiều nội dung ngân sách nhỏ đang được quay bằng iPhone. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng người sáng tạo nội dung sử dụng tiện ích này.

Tôi phải thực hiện một podcast video với một vị khách được mời đến studio của chúng tôi và tôi đã quay được toàn bộ cảnh quay kéo dài ba giờ bằng iPhone 12 Pro Max của mình. Và tôi không thể ngạc nhiên hơn với kết quả cuối cùng.

Apple sau năm 2021: Mở rộng tầm nhìn

Với một thiết bị AR trong kế hoạch ra mắt vào cuối năm nay và Apple Car vào năm 2030, Cook được coi là một đối thủ cạnh tranh gay gắt đối với ngành công nghiệp ô tô và thống trị thế giới thực tế ảo.

Bạn nghĩ Apple đã có tác động mạnh mẽ đến những ngành công nghiệp nào khác? Hãy cho tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

Bạn có thể muốn xem qua: